Thứ Sáu, 12 tháng 6, 2015

Những món ăm và đồ uống ở Sri Lanka (phần 2)

Gạo và cà ri

Món ăn đặc trưng của hòn đảo là gạo phổ biến và cà ri, thức ăn chủ yếu của hầu hết mọi người đàn ông Sri Lanka, phụ nữ và trẻ em, phục vụ trong chỉ là về mọi quán cà phê và nhà hàng trên khắp đất nước. A gạo Lanka Sri thực sự tốt và cà ri có thể là một kinh nghiệm đáng nhớ, mặc dù nó có giá trị lưu ý rằng các món ăn mang không giống với các món cà ri cổ điển của miền Bắc Ấn Độ. Điển hình Sri Lanka nước sốt cà ri (được gọi là kiri hodhi, hoặc "nước thịt sữa") được làm từ nước dừa pha với ớt và gia vị khác nhau - nhiều hơn nữa như một món cà ri xanh hoặc đỏ Thái Lan hơn bất cứ điều gì bạn sẽ tìm thấy ở Ấn Độ.

Gạo và cà ri cơ bản (không phải là "cà ri và gạo" -the gạo được coi là thành phần chính), như phục vụ trong quán cà phê địa phương islandwide, bao gồm một đĩa cơm đứng đầu với một vài dollops của rau cà ri, một mẩu thịt gà hoặc cá và một thìa sambol. Phiên bản phức tạp hơn bao gồm các gò đất không thể tránh khỏi của gạo kèm theo như nhiều như mười lăm món ăn phụ (một loại tiệc nhỏ cho là đã được lấy cảm hứng từ Indonesia padang nasi, được biến đổi bởi người Hà Lan vào rijsttafel cổ điển, hoặc "bảng lúa", và giới thiệu với Sri Lanka đôi trong thế kỷ XVIII).

Các mẫu này thường bao gồm một khẩu phần thịt hoặc cà ri cá cộng với đệm như dứa cà ri, khoai tây, cà tím (cà tím), khoai lang, đậu bắp (ngón tay của phụ nữ) và dhal. Bạn sẽ có lẽ cũng gặp phải một số rau quả địa phương khác thường hơn. Mít cà ri là khá phổ biến, như là cái gọi là "đùi" (murunga - một chút giống như đậu bắp). Các thành phần khác bạn có thể gặp bao gồm tro chuối (alu HƠI), bầu con rắn (patolah), mướp đắng (karawila) và xa kê (del), cùng với nhiều loại kỳ dị hơn và phát thành âm thanh của sản phẩm trong khu vực. Một đệm phổ biến là mallung: rau xanh thái nhỏ, nhẹ nhàng khuấy-chiên với gia vị và dừa nạo.

Gạo và cà ri thường được phục vụ với sự trợ giúp của sambol, được thiết kế để trộn vào thức ăn của bạn để cho nó một chút đá thêm. Sambols đến các hình thức khác nhau, là pol sambol (dừa sambol) phổ biến nhất, một sự kết hợp thường mắt-nước của bột ớt, hành tây xắt nhỏ, muối, dừa nạo và "cá Maldive" (mặn, sợi vị rất mạnh của cá ngừ phơi khô ). Hãy đối xử với nó một cách thận trọng. Bạn cũng có thể đi qua các miris lunu hơi ít áp đảo, bao gồm bột ớt, hành tây, cá Maldive và muối; và nhẹ nhàng hơn, ngọt và chua seeni sambol ("sambol đường").

Hoạt kê đủ, gạo chính thường là khá uninspiring - không mong đợi để tìm ra pilaus tế nhị gia vị và biryanis Bắc Ấn Độ. Sri Lanka sản xuất nhiều loại gạo, nhưng những thứ phục vụ trong các nhà hàng thường là cấp thấp khá, mặc dù thỉnh thoảng bạn có thể đi qua gạo đỏ và màu vàng đặc trưng của hương vị và dinh dưỡng (một chút như gạo nâu trong hương vị và kết cấu) được trồng trong một số phần của hòn đảo.

Đặc Lanka Sri khác

Snack ngon nhất Sri Lanka, phễu engagingly tên (appa) là một hình cái bát bánh nhỏ truyền thống được làm từ một đập chứa nước dừa và nhựa của cây kè cọ, và thường được ăn hoặc vào bữa sáng, hoặc thường nhất, ăn tối. Hoppers được nấu chín trong một món ăn chảo nhỏ giống như, có nghĩa rằng hầu hết các hỗn hợp chìm xuống, làm cho chúng mềm và nhão ở cơ sở, và mỏng và sắc nét xung quanh các cạnh.

Thành phần khác nhau có thể được đổ vào phễu. Một quả trứng chiên ở giữa tạo ra một cái phễu trứng, trong khi các thành phần ngọt ngào như sữa chua hoặc mật ong cũng thường được thêm vào. Ngoài ra, rầy đồng bằng có thể được ăn như một đệm để cà ri. Không nên nhầm lẫn với các phễu là rầy string (indiappa), rối tổ ít hấp bún gạo, thường ăn kèm với một dấu gạch ngang của dhal hoặc cà ri cho bữa ăn sáng.

Một thay thế gạo là pittu, một hỗn hợp của bột và dừa nạo, hấp trong một khuôn hình trụ tre - nó trông hơi giống couscous thô. Có nguồn gốc từ lomprijst Hà Lan, lamprais là một đặc sản địa phương: một khẩu phần gạo nướng trong lá chuối cùng với đệm như một đoạn gà hoặc một quả trứng luộc, cộng với một số rau và dưa.

Nhà hàng Hồi giáo là nơi để đi cho Rotty (hoặc roti), phạt tiền, bánh nhão - xem những đang được thực hiện là một nửa thú vị, như các đầu bếp chọc quả bóng nhỏ của bột thành tấm lớn của độ mỏng gần như trong suốt. Một một cục của cà ri thịt, rau hay khoai tây sau đó plonked ở giữa và các Rotty được gấp lên xung quanh nó; hình dạng cuối cùng phụ thuộc vào ý thích của các đầu bếp - một số thích vuông crepe-như, những người khác lựa chọn không cho các tam giác samosa-phong cách, một số một cuộn mùa xuân. Rottys cũng có thể được cắt nhỏ ra và khuấy-chiên với thịt và rau, một món ăn gọi là kottu Rotty.

Bạn sẽ biết khi kottu Rotty đang được thực hiện bởi vì tiếng ồn - những thành phần thường được đồng thời chiên và cắt nhỏ trên đĩa hâm sử dụng một cặp lớn của dao cắt thịt, sản xuất một âm thanh tiếng trống ồn ào - biểu diễn âm nhạc là một phần, một phần quảng cáo.

Món ăn Devilled cũng rất phổ biến, và có thể được ngon. Chúng thường được chuẩn bị với một, sốt cay dày cộng với khối lớn của hành tây và ớt, mặc dù các sản phẩm cuối cùng thường không nóng như bạn có thể sợ (trừ khi bạn ăn ớt).

Devilled thịt gà, thịt lợn, cá và thịt bò đều là phổ biến - quả cuối cùng thường được coi là món ăn devilled cổ điển và theo truyền thống ăn trong môt cuộc uống. Một yếu địa phương là buriani. Điều này có rất ít điểm chung với truyền thống, nghệ tây thơm Biryani Bắc Ấn Độ, là không có gì nhiều hơn một đống gạo với một hunk của gà, một bát nước sốt cà ri và một quả trứng luộc, nhưng nó làm cho một bữa ăn trưa phụ tốt và thường là ít bốc lửa hơn một tấm cơ bản của gạo và cà ri.

Lương thực miền Nam Ấn Độ

Sri Lanka cũng tự hào có một lựa chọn tốt của nhà hàng Ấn Độ Nam "chay tịnh" (Ăn chay ở đây có nghĩa là không có thịt, cá, trứng hoặc rượu); họ phổ biến nhất ở Colombo, mặc dù chúng có thể được tìm thấy islandwide bất cứ nơi nào có một dân số Tamil đáng kể. Những nơi vui vẻ không vô nghĩa phục vụ cho một khách hàng địa phương và phục vụ một loạt các món ăn ngon của Hàn phong cách Ấn Độ với giá giveaway.

Các món ăn tiêu chuẩn là dosa, một bánh gạo giòn phục vụ trong các hình thức khác nhau: hoặc là đơn giản, với ghee (bơ), hành tây, hoặc thường nhất, như một sân masala, gấp lên xung quanh miếng trám của khoai tây cà ri. Bạn cũng sẽ tìm thấy uttapam, khác (dày) loại bánh gạo mà thường được ăn kèm với một số loại cà ri, và idlis, bánh gạo hấp ăn kèm với nước sốt cà ri hay tương ớt.

Một số nơi miền Nam Ấn Độ (một lần nữa, đặc biệt là ở Colombo) phục vụ cho một mảng hấp dẫn của đồ ngọt, luridly màu và nhiều gia vị. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét